Saturday, December 9, 2017

Không Phải Có Con Là Thành Cha Mẹ. Không Phải Cha Mẹ Là Luôn Luôn Đúng!

Mấy hôm nay cư dân mạng đang xôn xao vì vụ việc một em bé trai 10 tuổi chạy trốn khỏi cha mẹ về nhà ông bà nội vì bị cha ruột và mẹ kế bạo hành. Mình đọc đã thấy đau xót. Nhưng khi đọc đến lời bình của một bạn này thì thấy còn đau lòng hơn...


1. Bạo hành tâm lý (emotional abuse)

Tuy mình được lớn lên trong yêu thương nhưng những lần “thương cho roi cho vọt” và những lần lớn tiếng của cha mẹ vẫn là một ký ức hãi hùng. Một trong những ký ức ấn tượng nhất mà mình còn nhớ là cái cảm giác phẫn uất đến phát khóc khi thấy cha mẹ la mắng hay phạt đòn 2 đứa em. Lúc đó mình không hiểu đó là gì, sau này mới biết đó sự ghê tởm bạo lực cộng với sự bất lực khi phải tận mắt chứng kiến điều đó mà lại không thể làm gì. Và đó chính là sự bạo hành tâm lý, mặc dù lúc đó mình không phải là đứa đang bị đòn.

Bạo hành thể lý thì còn có thể lành, nhưng hậu quả mà việc bạo hành tâm lý gây ra thì sẽ rất lâu dài và khó có thể bù đắp ngược lại, theo một số các nghiên cứu khoa học đưa ra.

2. Hậu quả của bạo hành tâm lý trên trẻ nhỏ

Việc bạn ép con ăn mỗi ngày, thờ ơ khi con cố gắng kể chuyện sau mỗi lần tan học về, cha mẹ cãi nhau trước mặt con, hay cha mẹ ly dị chia cắt con cái đều là bạo hành tâm lý. Và có tác động tiêu cực lên đứa trẻ không thua gì bạo hành thể lý. Còn việc đánh đập trực tiếp trên cơ thể đứa bé không thể kháng cự thì đương nhiên là có bạo hành tâm lý trong đó rồi. Vì sự sợ hãi và kinh hoàng bị gây ra trong ký ức của trẻ là điều sẽ có thể đi theo và ảnh hưởng tâm lý, tính cách của bé đến suốt đời, tuỳ theo mức độ nặng nhẹ.

Khoa học nói sao về việc này? Chỉ cần bạn google thì sẽ ra hằng hà sa số các nghiên cứu khoa học trên đủ mọi dân tộc cho thấy một kết luận duy nhất: bạo hành về thể lý lẫn tâm lý đều dẫn đến những hậu quả tiêu cực cho sự phát triển từ sức khoẻ đến tâm hồn của các bé, phổ biến nhất là sự mất tự tin vào bản thân, dễ bị trầm cảm, bạo lực hơn, và bị rối loạn tâm lý hậu khủng hoảng! Không ít những tên giết người hàng loạt hay những kẻ hiếp dâm biến thái đều có một tuổi thơ đầy bạo hành và những tổn thương tâm lý thời thơ ấu không thể chữa khỏi. Bạn nào quan tâm có thể xem thêm các nghiên cứu khoa học ở trang sau Child Abuse and Neglect.

3. Kiên nhẫn và tình yêu


Điều may mắn là cái tương lai u ám này hoàn toàn có thể tránh khỏi nếu các bậc cha mẹ để tâm thay đổi chính mình. "Thương cho roi cho vọt" đã được khoa học chứng minh là sai hoàn toàn. Bạo lực chỉ là cách giải quyết của những con người bất lực. Muốn thương thì hãy tìm cách hiểu con bạn đang nghĩ gì và hãy kiên nhẫn với chúng bằng tất cả tình yêu mà bạn có! Và đương nhiên nói thì dễ nhưng làm thì không dễ chút nào. Do đó, mình xin chia sẻ với các bạn một số gợi ý sau để các bạn bắt đầu hành trình thay đổi vì một tương lai tốt hơn cho con mình, nếu bạn muốn nhé!

1. Mỗi lần bạn nóng giận la mắng hay đánh con, hãy tự hỏi: “mình đang la/đang đánh để dạy nó hay để xả cơn bực tức của mình?” Đây là bước đầu tiên để bạn hiểu chính mình hơn trong vai trò làm cha mẹ.

2. Hãy nhớ lại những thứ bạn không muốn cha mẹ bạn làm cho bạn khi bạn còn là một đứa bé và cố gắng đừng để điều đó lặp lại trên những đứa con của riêng bạn. Chúng ta hoàn toàn có thể tốt hơn nhờ vào việc rút kinh nghiệm dựa trên những gì chúng ta đã trải qua.

3. Hãy tập nói “xin lỗi, cám ơn, mẹ/cha yêu con!” mỗi ngày với thật nhiều nụ hôn và những cái ôm thật chặt. 

4. Hãy cùng con thưởng thức một bản nhạc con bạn thích, cùng con đọc một quyển truyện con thích, và hỏi chúng tại sao chúng thích.

5. Và sau cùng, hãy đến gần thiên nhiên hơn! Khi bạn dành thời gian để ngắm nhìn những rặng núi hùng vĩ, những con sông êm đềm, những vườn hoa bạt ngàn, hay những bãi biển bao la, bạn sẽ thấy mình đủ nhỏ bé để bao dung hơn. Và nếu được thì hãy đem con bạn theo cùng những khi như thế!

Đây chỉ là bước dạo đầu! Phần còn lại mình chắc chắn với tình yêu bạn sẽ trở nên sáng tạo vô cùng trong cách hướng dẫn con mình trở thành những con người hạnh phúc hơn!


No comments:

Post a Comment