Saturday, September 3, 2016

Uống Nước Mỗi Ngày Bao Nhiêu Cho Đủ?

Mình thường nghe mọi người khuyên: phải uống nước nhiều vào thì mới đẹp da! Hay là: uống nước nhiều tốt lắm đấy! Bác đây sáng nào cũng phải uống vài cốc nước rồi mới làm gì thì làm.

Vậy uống nước thế nào mới là đúng? Và uống nước thế nào mới là đủ? Có phải là 2 lít, 3 lít, hay 8 ly 8oz (khoảng 1.9 lít) ?1. Tuỳ cơ địa! 

Trên thực tế, câu trả lời không nằm trong sự trông đợi chung của đa số: Tuỳ cơ địa! Hay nói chính xác hơn: tuỳ gen mỗi người! Đây cũng chính là mấu chốt của phương pháp trị liệu "y khoa chuẩn xác" (precision medicine) vì khoa học đã nhận ra rằng chính sự khác biệt ở mỗi người đòi hỏi một quá trình trị liệu hoàn toàn khác nhau để có thể đem lại hiệu quả cao nhất.  

Do đó, không phải cứ uống nhiều nước là tốt. Bất kể cái gì nhiều quá đều không tốt, thậm chí là nước. Nếu cơ thể bạn chỉ cần 1.5 lít nước mỗi ngày mà bạn cứ ép nó phải lọc 2 lít mỗi ngày thì chuyện các cơ quan bên trong cơ thể bạn bị làm việc quá sức dẫn đến hỏng hóc là chuyện đương nhiên! 

2. Đa số thực phẩm đều có chứa nước

Ngoài ra, hiện tại, Viện Y Học (the Institute of Medicine) Mỹ khuyến cáo mỗi người nên tiêu thụ 2 lít chất lỏng, tương đương với 8 ly 8oz mỗi ngày. Mà tất cả những gì có nước đều tính trong khẩu phần chất lỏng đó rồi: như rau, trái cây, trà, cà phê, v...v... đều có rất nhiều nước. Do đó, việc uống cho đúng 2 lít nước mỗi ngày là bị dư so với tiêu chuẩn này. 

3. Làm thế nào để biết mình đã uống đủ nước mỗi ngày?

Việc uống bao nhiêu nước mỗi ngày là tuỳ thuộc nhu cầu của mỗi người, vào mỗi ngày. Nếu ngày nào bạn vận động ra mồ hôi nhiều hay ăn mặn nhiều thì cơ thể bạn tự động sẽ đòi hỏi bạn phải uống nhiều nước hơn. Do đó, đừng chạy theo một chỉ tiêu nào, mà hãy lắng nghe cơ thể bạn thật kỹ. 

Hãy tin rằng cơ thể bạn là một cỗ máy hoàn hảo và nó sẽ báo động cho bạn biết rất rõ ràng khi có nguy cấp. Đừng để cho những mẫu quảng cáo nước ngọt, quảng cáo nước khoáng, quảng cáo nước tăng lực..v...v... làm cơ quan báo động khát nước tự nhiên của bạn bị thao túng. 

Chăm sóc bản thân đúng cách chính là bảo vệ mình khỏi bệnh tật và giúp cho những người thân yêu quanh mình cùng mạnh khoẻ bạn ạ! 

No comments:

Post a Comment