Saturday, September 3, 2016

Bao Cao Su Hay Thuốc Ngừa Thai Gây Ung Thư?

Hôm bữa có chị bạn nhắn mình hỏi: "chị ơi, em nghe nói xài bao cao su bị ung thư hả chị?" Mình nghe cũng hết hồn, vì mình nghiên cứu về ung thư bao năm nay chưa bao giờ nghe đến tin này trong giới nghiên cứu, mà chỉ có biết rằng việc uống thuốc ngừa thai gây ung thư mà thôi! 

Vậy từ đâu mà lại có tin đồn thất thiệt như vậy? 

1. Bao cao su không gây ung thư

Sau khi tìm hiểu kỹ thì mình khẳng định lại rằng khả năng gây ung thư của bao cao su cũng không thua gì khả năng gây ung thư của núm ti em bé, của bao tay rửa chén hay của bong bóng, và tất cả những thứ gì có liên quan đến mủ cao su (latex) mà chúng ta vẫn tiếp xúc hằng ngày. Có nghĩa là: không có gì để lo ngại cả! 

Vào tháng 9/2014, một nghiên cứu của nhóm Reproductive Health Technologies Project (RHTP) tại Mỹ trên hoá chất nitrosamines có trong bao cao su đã khiến cho một số người dựa vào đó để tung tin bao cao su gây ung thư, mặc dù chính bản thân nghiên cứu đó không hề kết luận như thế. 

Không những thế, nghiên cứu này còn cho thấy những loại bao cao su sau không hề có chứa một chút nitrosamines nào: Durex Extra Sensitive, Lifestyles Skyn, Lifestyles UltralLubePlus, Lifestyles Flavors and Colors, Trojan Bareskin, Sustain, và bao cao su FC2 của nữ giới. Nên nếu sử dụng những loại này thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Ngoài ra, khả năng hấp thụ nitrosamies của da người là rất thấp, chỉ có khoảng 1% trong vòng 1 tiếng tiếp xúc, theo nghiên cứu của tiến sỹ Walters trên tạp chí khoa học International Journal of Cosmetic Science năm 1998. Do đó, ngay cả với bao cao su có chứa chất này ở nồng độ thấp thì cũng không gây nguy hiểm gì đến người sử dụng chúng. 

Hơn nữa, từ sau khi nghiên cứu trên xuất bản, các công ty bao cao su có chứa nitrosamines cũng đã tuyên bố sẽ loại bỏ chất này trong bao cao su của họ sớm thôi. Nên các bạn mày râu cũng không có gì để lo lắng quá. 

Tuy nhiên, khi con người khi tiếp xúc thường xuyên với nitrosamines ở nồng độ cao thì sẽ tăng khả năng bị ung thư. Do đó, những ai làm trong ngành công nghiệp cao su thì có khả năng bị ung thư cao do phải tiếp xúc với nitrosamines ở nồng độ cao mỗi ngày trong một khoảng thời gian dài.2. Thuốc ngừa thai gây ung thư

Vào tháng 10/2015, các loại thuốc ngừa thai dạng viên nén (oral contraceptives) đã được Cơ Quan Nghiên Cứu Ung Thư Quốc Tế (International Agency for Research on Cancer - IARC) khẳng định là một trong 116 thứ gây ung thư ở người, và được xếp vào nhóm 1, cũng là nhóm nguy hiểm nhất, cùng với rượu bia và thuốc lá. 

Theo Viện Ung Thư Quốc Gia (National Cancer Institute) của Mỹ thì các loại viên ngừa thai này có chứa những chất tương tự như hoóc môn estrogen và progesterone ở người, và những chất này làm tăng khả năng ung thư vú, ung thư tử cung, và ung thư gan ở những phụ nữ sử dụng chúng. Tệ hơn nữa, ảnh hưởng này sẽ còn kéo dài đến tận 10 năm sau khi họ đã ngưng sử dụng thuốc ngừa thai. 

Ngoài ra, các viên thuốc tránh thai này không hề giúp phụ nữ ngăn chặn các bệnh lây lan qua đường tình dục. Trong khi đó, bao cao su vừa không gây hại, mà lại vừa có khả năng ngăn chặn sự lây lan của các căn bệnh đường tình dục hiệu quả nhất trong tất cả các biện pháp tránh thai. 

Chúc các bạn đưa ra quyết định đúng đắn để bảo vệ mình và người mình yêu nhé! 

No comments:

Post a Comment