Friday, March 25, 2016

Nguyên Nhân Và Dấu Hiệu Của Đau Lưng

Ai trong chúng ta cũng đã có ít nhất một lần bị đau lưng. Đau lưng quả thực là một triệu chứng phổ biến nhất ở người lớn, và có khả năng dẫn đến mất việc làm khá cao, chưa kể đến việc mất thời gian và tiền bạc cho việc chữa trị chứng bệnh này. Chứng đau lưng bao gồm đau cơ, đau gân/dây chằng, thoát vị đĩa đệm, gẫy xương, và một số vấn đề khác. Thông thường, nguyên nhân dẫn đến đau lưng thường đã bị tích tụ qua một thời gian dài.

1. Nguyên Nhân

Nguyên nhân chính dẫn đến đau lưng chủ yếu là do những thói quen xấu của chính chúng ta, lặp đi lặp lại qua thời gian, dẫn đến đau lưng. Những thói quen xấu này bao gồm:

- Ngồi không đúng tư thế

- Hoạt động quá mức khi làm việc hoặc khi vui chơi

- Ngồi không đúng cách khi ở bàn làm việc hoặc ở sau tay lái

- Đẩy, kéo, nâng vác vật nặng không đúng cách

Cũng có khi đau lưng xảy ra không vì lý do cụ thể nào cả, và được gọi là chứng đau lưng không cụ thể.

Cũng có khi đau lưng xảy ra là do cơ bị căng thẳng (chứng căng cơ kinh niên), hoặc do căng thẳng đầu óc, và thiếu ngủ.

Việc mang thai cũng thường dẫn đến đau lưng do sự thay đổi về hóc-môn cũng như thay đổi về trọng lượng của cơ thể, hay do việc gây tê cột sống.

Chấn thương do hoạt động thể thao, tai nạn, hay té ngã đều có thể dẫn đến đau lưng từ nhẹ đến nặng, và có thể làm tổn thương nghiêm trọng xương cột sống cũng như tủy sống.

2. Một Số Dấu Hiệu

- Khi bạn bị tê, bị ngứa râm ran như kiến bò, hoặc bị yếu tay chân, thì đó chính là dấu hiệu tủy sống của bạn đã bị tổn thương.

- Khi chứng đau lưng kéo dài xuống tận phía sau chân thì có nghĩa là bạn đang bị đau thần kinh tọa (sciatica). 

- Nếu khi nào bạn ho hoặc cúi người ở ngang hông và cơn đau tăng lên gấp bội, thì đây là dấu hiệu bạn bị thoát vị đĩa đệm. 

- Khi cơn đau đi kèm với cơn sốt, tiểu rát, hoặc nước tiểu bị nặng mùi hôi, thì có nghĩa là có thể bạn đã bị nhiễm trùng.


3. Chẩn Đoán

Trước khi điều trị đau lưng cho bạn, bác sỹ sẽ kiểm tra khả năng di chuyển của bạn và tìm ra chỗ nào khiến bạn khó chịu khi di chuyển. Đồng thời kiểm tra mẫu máu và nước tiểu của bạn để xác định nguyên nhân gây đau lưng.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được chụp X-quang để kiểm tra xem xương có bị gãy hay hỏng chỗ nào không. Để kiểm tra vùng cơ có bị làm sao hay không thì chụp cộng hưởng từ (MRI) hay chụp vi tính cắt lớp (CT scan) có thể sẽ cần thiết. Để kiểm tra xem dây thần kinh có bị tổn thương hay không, điện cơ đồ (electromyogram-EMG) sẽ hiệu quả hơn. 

2 comments:

 1. O làm việc tự do để chạy trương trình SEO và Marketing bên mình. Có lương cứng và lương kinh doanh nếu bạ ba kích tím h hàng hay không tuy top 1 giờ chỉ là top 5 nhưng vẫn có khách hàng bạn nhé nhiều người không thích click vào
  cây nấm ngọc cẩu
  mua chuối hột rừng
  mua lá dâm dương hoắc
  hà thủ ô đỏ tốt g trang như thế nào ? nếu bạn nói không hiệu quả thì mình nghĩ bạn là sai với rất nhiều hệ thống Vip hiện nay mìn

  ReplyDelete