Thursday, February 4, 2016

Siêu Vi Zika - Báo Động Đỏ Toàn Cầu

1. Zika gây ra đại dịch

Ngày thứ 2, 1/2/1016 vừa qua, tổ chức Sức Khoẻ Thế Giới (WHO) vừa ra kêu gọi khẩn cấp để cảnh báo toàn thế giới về siêu vi Zika, một loại virus truyền từ muỗi sang người, và có khả năng gây ra chứng đầu nhỏ/não teo ở thai nhi nếu muỗi mang trong mình siêu vi này chích các phụ nữ có thai. 
Đến ngày hôm qua, thứ 3, 2/2/2016, Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Chống Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa tuyên bố một ca nhiễm virus Zika đầu tiên qua đường tình dục tại Texas, do một người vừa đi Venezuela về và lây nhiễm cho người còn lại ở trong nước Mỹ. Như vậy, siêu vi Zika không chỉ có thể lây từ muỗi sang người mà còn có thể lây từ người sang người qua đường tình dục nữa! Do đó, mức độ lây nhiễm của Zika lại càng trở nên nguy hiểm hơn gấp bội.  Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cần thêm thời gian để xác định Zika sống được bao lâu trong tinh dịch, vì họ chỉ mới biết nó sống được khoảng 1 tuần trong máu người.  
Đến thời điểm hiện tại, Brazil là nước đang bị virus Zika hoành hành kinh khủng nhất. Và cùng lúc với dịch bệnh do siêu vi Zika gây ra là con số lên đến hơn 4,000 ngàn bé sơ sinh bị chứng bệnh đầu nhỏ/não teo. Do đó, các nhà chức trách tại Brazil và WHO cho rằng virus Zika là nguyên nhân gây ra chứng bệnh ở trẻ sơ sinh này. Đã có 6 ca được kiểm chứng trong phòng thí nghiệm để khẳng định chắc chắn chứng bệnh này là do virus Zika gây ra.
Brazil, Columbia, Ecuador, El Salvador, Jamaica đều đang kêu gọi các chị em nên khoan có thai trong vòng 2 năm tới để tránh con đẻ ra bị dị tật não do virus Zika gây ra. 
Zika được phát hiện lần đầu năm 1947 nhưng không bị cho là nguy hiểm vì không gây ra triệu chứng gì nguy kịch cho người nhiễm nó. Các triệu chứng do Zika gây ra bao gồm sốt nhẹ, đau khớp, da nổi mẩn nhẹ, và mắt bị đỏ, gần giống như các triệu chứng của người bị cảm cúm, và cũng tự hết sau vài ngày. Ngoài ra đến 80% những người bị nhiễm virus này sẽ không có triệu chứng gì cả, do đó, rất khó biết có bị nhiễm hay không.
Tính đến thời điểm hiện tại, Zika đã lan ra khắp châu Mỹ, chỉ ngoại trừ 2 nước Canada và Chile là chưa có dấu hiệu của Zika. 
2. Tránh muỗi đốt

Hiện tại vẫn chưa có vaccine chống virus Zika này và cũng chưa có cách chữa. Công ty Bharat Biotech International Limited ở Hyderabad, Ấn Độ thông báo họ đã đăng ký bản quyền cho hai loại vaccine chống virus Zika khoảng 9 tháng trước. Tuy nhiên sẽ phải mất một thời gian dài để thử nghiệm vaccine trên động vật và trên người trước khi chúng được công nhận. 
Do đó, cách tốt nhất để tránh virus Zika hiện nay là không đến những nơi có virus Zika đang hoành hành (Châu Mỹ) và tránh muỗi đốt. Một số cách tránh muỗi hiệu quả như sau:
1. Tránh những nơi nước tù, nước đọng.
2. Dọn dẹp vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Không để chai lọ có nước mà không đóng nắp trong nhà. 
3. Sử dụng thuốc xịt chống muỗi chích. Cách này nên sử dụng hạn chế vì là chất hoá học nhiều quá cũng không tốt. 
4. Mặc quần áo kín, dài tay, dài chân để tránh muỗi. Và khi ngủ thì mắc màn. 
5. Nên ở gần quạt hay chỗ có nhiều gió vì muỗi bay không giỏi nên sẽ tránh chỗ nhiều gió.
6. Muỗi rất thích hợp sống ở những nơi nóng ẩm như Việt Nam, do đó, khả năng virus Zika đến Việt Nam là không nhỏ. Phòng bệnh vẫn tốt hơn là chữa bệnh, và trong trường hợp này, các chị em đang mang thai không nên đi đến các nước đang có Zika hoành hành ở Châu Mỹ. Vài ngày trước, một phụ nữ có thai người Canada khi trở về từ Brazil đã yêu cầu được thử nghiệm xem mình có bị nhiễm virus Zika không, và khi bị từ chối vì chị chưa có dấu hiệu gì bị nhiễm virus này, chị ấy đã đưa ra tuyên bố có khả năng sẽ phá thai vì không muốn đứa con sinh ra có khả năng bị teo não.  

No comments:

Post a Comment