Friday, January 15, 2016

Kháng Sinh Quá Liều = Án Tử

Hôm rồi đi taxi, con mình ho vài tiếng.  Bác taxi bảo: sao không cho cháu nó uống kháng sinh đi? 

Con của em mình bị các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy, và sốt nhẹ của bệnh cúm dạ dày do vi-rút gây ra, nhưng bác sỹ đã không biết vì lý do gì mà cứ thế kê toa cho bé uống kháng sinh cả tuần. 

Và có lẽ các ông bố bà mẹ cũng không xa lạ gì với việc cho con uống viên kháng sinh "con nhộng" mỗi khi bé cảm sốt, hay ho khan. 

Việc cho bé uống kháng sinh vô tội vạ như thế một phần cũng vì suy nghĩ  "uống kháng sinh là tốt, có gì đâu mà sợ nhầm!" Nhưng thực tế, kháng sinh cũng như tất cả các loại thuốc khác đều có tác dụng phụ! Việc uống thuốc kháng sinh quá liều hay không đúng chỗ là rất nguy hiểm, và thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng đó bạn ạ!

1. Kháng sinh = kháng vi khuẩn 

Thuốc kháng sinh đầu tiên - penicillin - đã được tìm ra vào năm 1928 tại Luân Đôn bởi Alexander Fleming, một giáo sư về vi khuẩn học. Điều này được nhắc lại để khẳng định lại một sự thật hiển nhiên đó là: thuốc kháng sinh chỉ chống lại được vi khuẩn, và chỉ chữa được các bệnh do vi khuẩn gây ra! 

Vì thế, khi các bé bị các bệnh do vi-rút gây ra, việc dùng thuốc kháng sinh sẽ không hề có tác dụng chữa bệnh cho bé mà còn gây hại về lâu dài. Chỉ có việc giúp bé nghỉ ngơi, tránh mất nước, mất sức, và ăn uống đầy đủ hoặc bú sữa mẹ (trong trường hợp bé còn bú sữa mẹ) mới giúp bé có kháng thể đủ mạnh để tự chống lại các bệnh thông thường do vi-rút gây ra mà thôi. 

Các bệnh do vi-rút gây ra và không chữa được bằng kháng sinh gồm có: 
1. Cảm sốt, chảy nước mũi, hoặc cúm
2. Đa số các trường hợp ho và đau cổ họng
3. Đa số các trường hợp viêm xoang
4. Đa số các trường hợp viêm phế quản
5. Một số trường hợp viêm tai

Chỉ khi nào bác sỹ (có uy tín) kê đơn cho bé uống kháng sinh thì bạn mới nên sử dụng kháng sinh cho bé và phải tuân thủ nghiêm ngặt liều lượng được kê toa. 

2. Kháng sinh quá liều = án tử 

Việc dùng kháng sinh không đủ liều lượng như chỉ định của bác sỹ sẽ khiến bệnh không thể khỏi hẳn. Còn nếu bạn dùng thuốc kháng sinh quá liều, hoặc dùng thuốc kháng sinh khi không cần đến nó thì sẽ dẫn đến 2 hậu quả rất nghiêm trọng về lâu dài như sau:

1. Các loại vi khuẩn có lợi cho bé sẽ bị giết chết dần, dẫn đến tiêu chảy hoặc nhiễm khuẩn men thường xuyên hơn. 

2. Các loại vi khuẩn có khả năng kháng thuốc sẽ dần chiếm chỗ, dẫn đến việc lờn thuốc, và do đó, bé sẽ có khả năng bị nguy hiểm đến tính mạng vì hiện tại tốc độ kháng thuốc của vi khuẩn nhanh hơn nhiều so với tốc độ tìm ra thuốc kháng sinh mới của con người. 

Vì thế, mỗi khi bé bị cảm cúm, ho, chảy nước mũi, hay đau cổ họng thì các ông bố bà mẹ xin đừng sử dụng thuốc kháng sinh nhé! Kháng sinh là thuốc cứu người, đừng dùng nó quá liều để hại con mình các bạn ạ. 

No comments:

Post a Comment